24. Làm kiến trúc

Kiến trúc là một lĩnh vực sáng tạo, và dễ hiểu là những người hướng dẫn thiết kế khó cụ thể hóa các kế hoạch bài học vì sợ áp đặt những giới hạn không cần thiết cho quá trình sáng tạo.

Đừng tạo một đường trông có vẻ mơ hồ từ nhiều đoạn ngắn chồng lên nhau. Thay vào đó, hãy di chuyển bút chì của bạn từ đầu đến cuối theo chuyển động uyển chuyển, có kiểm soát.

Trải nghiệm của chúng ta về một không gian kiến trúc bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cách chúng ta bước vào đó. Một không gian cao, sáng sủa sẽ có cảm giác cao hơn và sáng sủa hơn nếu được đối lập bởi một không gian có trần thấp, ánh sáng dịu nhẹ. Một không gian hoành tráng hoặc linh thiêng sẽ cảm thấy có ý nghĩa hơn khi được đặt ở cuối một chuỗi các không gian nhỏ hơn.

Bất kỳ quyết định thiết kế nào cũng phải được chứng minh theo ít nhất hai cách. Mục đích chính của cầu thang là cho phép đi từ tầng này sang tầng khác, nhưng nếu được thiết kế tốt, nó cũng có thể phục vụ như một không gian hội họp, một yếu tố điêu khắc và một thiết bị định hướng trong nội thất tòa nhà. Một cửa sổ có thể tạo khung cho khung cảnh, bao phủ bức tường bằng ánh sáng, hướng người sử dụng tòa nhà đến cảnh quan bên ngoài, thể hiện độ dày của bức tường.

Hãy bắt đầu với những yếu tố chung nhất của bố cục và dần dần hướng tới những khía cạnh cụ thể hơn. Khi bạn đạt được một số thành công ở cấp độ sơ đồ này, hãy chuyển sang cấp độ chi tiết tiếp theo.

Các bản vẽ giá trị (được hiển thị bằng bóng râm và bóng tối) có xu hướng truyền đạt cảm xúc tốt hơn các bản vẽ đường nét.

Một tòa nhà tốt tiết lộ những điều khác biệt về chính nó khi nhìn từ những khoảng cách khác nhau.

Cột vuông là trung tính về hướng; cột hình chữ nhật thiết lập  hướng; và các cột tròn góp phần tạo cảm giác trôi chảy cho không gian.

Hệ thống lưu thông phải hoạt động hiệu quả (đặc biệt trong trường hợp hỏa hoạn) và mang tính thẩm mỹ, mang đến những bất ngờ thú vị , khung cảnh bất ngờ, ngóc ngách hấp dẫn, sự thay đổi ánh sáng dễ chịu và những trải nghiệm thú vị khác trên đường đi.

Khi một đối tượng có vẻ quá phức tạp để vẽ, trước tiên hãy vẽ hộp mà bạn tưởng tượng nó xuất hiện. Sau đó, vẽ đối tượng trong hộp đơn giản hóa đó.

Các ngoại lệ đối với quy tắc thường thú vị hơn bản thân các quy tắc.

Luôn đặt cầu thang cứu hỏa ở hai đầu đối diện của tòa nhà.

Các xu hướng trí thức chính ở phương Tây:

  • THỜI CỔ ĐẠI: xu hướng chấp nhận những sự thật dựa trên thần thoại;
  • THỜI ĐẠI CỔ ĐIỂN: coi trọng trật tự, tính hợp lý và dân chủ;
  • THỜI TRUNG ĐẠI: sự thống trị chân lý của tôn giáo có tổ chức;
  • THỜI PHỤC HƯNG: bao hàm khoa học và nghệ thuật một cách toàn diện;
  • THỜI HIỆN ĐẠI: thiên về sự thật được khám phá bằng phương pháp khoa học;
  • THỜI HẬU HIỆN ĐẠI (HIỆN TẠI): xu hướng cho rằng sự thật là tương đối hoặc không thể biết được.

Vị trí neo cẩn thận có thể thu hút mọi người đến.

Nhà ở đô thị và vùng quê: con đường trước nhà, người đi bộ, cây cối, vườn, cửa sổ.

Luôn thiết kế một thứ bằng cách xem xét nó trong bối cảnh lớn hơn tiếp theo của nó—một chiếc ghế trong phòng, một căn phòng trong một ngôi nhà, một ngôi nhà trong một môi trường, một môi trường trong một quy hoạch thành phố.

Hạn chế khuyến khích sự sáng tạo.

Khi bạn nảy ra một khái niệm, một phần hoặc một ý tưởng lạc đề, hãy đặt tên cho nó.