17. Youtube

Lí do tạo kênh? Đối tượng xem kênh? Đối thủ?

Chọn tên kênh dễ nhớ, biểu tượng, giới thiệu kênh (ko quá 2 phút).

Tạo sự nhất quán.

Ấn định ngày tải video.

Phỏng vấn người nổi tiếng trong ngành.

Hỏi đáp với khách hàng.

Bình luận có giá trị trên video kênh khác cùng ngành.

Tạo tiêu đề, mô tả, thumnail hấp dẫn -> giúp AI xếp hạng tốt.

Thu hút trong 10 giây đầu tiên. Giữ video ko quá 3 phút.

Đưa từ khóa vào mô tả video.

Liên kết với website.

Tìm hiểu người xem: ai? tuổi, giới tính, bình luận, video họ xem.

YPP: chương trình đối tác của youtube.

Để đăng kí đối tác: cần có 1000 người đăng ký, 4000 giờ xem trong 12 tháng, liên kết tài khoản Adsense

CPM: số tiền nhà quảng cáo phải trả sau 1000 lần hiển thị.

RPM: số tiền bạn kiếm được.

Tỉ lệ 45/55: youtube nhận 45%.

Chương trình hội viên 70/30: bạn nhận được 70%.

5 tín hiệu cung cấp Điểm P-Score: (1) mức độ phổ biến (dựa trên Thời gian xem), (2) nền tảng (nội dung được xem thường xuyên hơn trên màn hình lớn như TV), (3) đam mê (tương tác), (4) khả năng bảo vệ ( nội dung phù hợp) và (5) sản xuất (kỹ xảo điện ảnh và máy quay xuất sắc).

Tiêu đề < 60 ký tự.

Mọi người luôn để thiết bị di động bên mình, họ kiểm tra thiết bị này 150 lần mỗi ngày và phần lớn thời gian dành cho thiết bị đó được tạo ra trong chốc lát. Những khoảnh khắc này được xác định theo ý định: họ muốn biết điều gì đó, đi đâu đó, làm điều gì đó hoặc mua thứ gì đó. Một thương hiệu cần phải ở đó để trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong số này một cách nhanh chóng, bởi vì cơ hội đưa nội dung đến trước mặt họ theo cách hữu ích sẽ chỉ tồn tại trong chốc lát.

Nhiệm vụ 1: Liệt kê nhân khẩu học của người xem: tuổi tác hoặc thế hệ, giới tính, phạm vi thu nhập, trình độ học vấn, vị trí địa lý và tình trạng mối quan hệ.
Nhiệm vụ 2: Liệt kê đặc điểm tâm lý của người xem: động lực, giá trị, thái độ, lối sống, nỗi sợ hãi và mục tiêu.
Nhiệm vụ 3: Liệt kê hành vi trực tuyến của người xem: các loại phương tiện được sử dụng, nội dung được sử dụng vì sở thích cá nhân so với giải trí và các kênh họ đăng ký.
Nhiệm vụ 4: Liệt kê hành vi ngoại tuyến của người xem: hành vi mua hàng, thói quen, sở thích và nơi họ dành thời gian ngoại tuyến(offline).

Bạn muốn biết liệu có ai đang làm điều gì đó tương tự trên YouTube chưa và nếu có thì mỗi kênh đại diện cho điều gì và khán giả của họ quan tâm đến điều gì.

Lập danh sách 20 kênh khác nhau trong lĩnh vực.

Xem các video phổ biến nhất đã được tải lên trong năm qua. Đi đến kênh tiếp theo và làm điều tương tự.

Chú ý đến những video được đề xuất tiếp theo khi bạn xem từng video.

Xem mức độ tương tác của người xem trên mỗi video và kênh. Nhìn vào tỷ lệ người xem trên người đăng ký để xem quy mô thị trường dành cho thị trường ngách lớn hay nhỏ.

Sau khi bạn lập danh sách của mình trên YouTube, hãy tìm kiếm thị trường ngách bên ngoài YouTube. Những người quan tâm đến loại nội dung của bạn quan tâm đến những thứ khác trên Internet và bạn cần hiểu hành vi và sở thích của họ.

-> reddit

Thông điệp: truyền cảm hứng, giáo dục, gây sốc và thay đổi con người từ cốt lõi.

Cái móc tạo đủ sự tò mò để người xem muốn biết video sẽ nói về điều gì.

Xác thực và kết nối cảm xúc.

Sử dụng cốt truyện: Xác định điểm hấp dẫn, tương tác lại, thiết lập, cao trào và điều thú vị.

Who, Where, What, and When.

Thumnail hoạt động tốt hơn khi có khuôn mặt của mọi người trong đó.

Nhắm và mở mắt trong chốc lát để nhận ra ảnh hưởng của quy tắc 1/3.

Hình thu nhỏ ba cột là hoàn hảo để hiển thị tiến trình.

Nếu bạn không thể kể một câu chuyện chỉ bằng hình thu nhỏ của mình, hãy sử dụng văn bản để làm rõ.

Sử dụng mũi tên màu đỏ, vòng tròn, cử chỉ tay và biểu tượng cảm xúc để chuyển hướng mắt của người xem đến một người hoặc đối tượng cụ thể trong hình thu nhỏ.

Tâm trí của chúng ta bị thu hút bởi những điều cực đoan, đặc biệt là khi nói đến những điều thực sự lớn hoặc những điều thực sự nhỏ.

Đặt mình vào một phông nền lộn xộn đồng nhất có thể giúp bạn nổi bật.

Mọi người yêu thích phim hành động và cảnh hành động, vì vậy, khi bạn có thể, hãy thể hiện hành động.

Mỗi màu có một cảm xúc gắn liền với nó, vì vậy cách bạn sử dụng màu đó có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của người xem về hình thu nhỏ của bạn. Sử dụng các kết hợp màu phù hợp cũng có thể giúp thu hút người xem. Sử dụng các màu bổ sung hoặc màu ở phía đối diện của bánh xe màu. Sự tương phản đó sẽ thực sự làm nổi bật hình thu nhỏ của bạn.

Bạn nên có hai hoặc ba biến thể của mỗi khái niệm hình thu nhỏ mà bạn chọn, bởi vì bạn cần các tùy chọn để thử nghiệm hoặc nhanh chóng thay đổi nếu bạn không nhận được CTR tốt. Khi bạn đã hoàn thành việc chụp ảnh và các hình ảnh đã được chỉnh sửa và sẵn sàng sử dụng, bạn có thể xem qua các tùy chọn hình thu nhỏ của mình và tự hỏi:

Hình ảnh nào dễ nhấp hơn?
Liệu nó thực sự mô tả nội dung video?
Nó có khiến khán giả phấn khích hay tò mò không?
Bạn có thực sự nhấp vào hình thu nhỏ đó không?

Mục tiêu của bạn đối với tiêu đề video là củng cố hình thu nhỏ. Nó cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho những gì ban đầu thu hút sự chú ý của người xem. Làm cho tất cả các tiêu đề đều có thể nhấp được đối với con người và cố gắng dự đoán cách khán giả của bạn sẽ phản hồi. Tiêu đề phải dễ nhớ, dễ giải thích và dễ chia sẻ.

Trước tiên, hãy xem xét cấp độ vĩ mô, Tại sao. Tại sao người xem đến với YouTube? Tại sao họ cuộn trên Trang chủ? Tại sao họ tìm kiếm video trên YouTube? Tại sao họ lại xem những video này hoặc không xem những video đó?

Lý do tại sao của người xem YouTube rất đơn giản và bao gồm bốn điều: Giải trí, Giáo dục, Cảm hứng/Động lực và Giảm căng thẳng/Thư giãn. Đây đơn giản là bản chất của con người.

Cấp độ vi mô là Cái gì. Họ cần học những gì? Giải pháp cho vấn đề của họ là gì? Họ sẽ thấy gì thú vị? Điều gì sẽ truyền cảm hứng cho họ? Điều gì sẽ giúp họ giảm căng thẳng hoặc thư giãn? Quan trọng nhất, điều gì sẽ khuyến khích họ nhấp chuột? Đề xuất giá trị của bạn để khiến mọi người nhấp và xem là gì?

Tạo khoảnh khắc mà mọi người sẽ sử dụng để thảo luận về video với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ.

Cố gắng tưởng tượng xem người xem sẽ nói về video như thế nào sau khi xem nó.

Xem mọi người có phản hồi hay không bằng cách xem dữ liệu, xem CTR có tăng không.

Tiêu đề bằng giọng nói tích cực có hiệu quả trên YouTube vì chúng rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề và có thể dễ hiểu.

Sử dụng thể chủ động. Có một tiêu đề tích cực cũng tạo ra cảm giác cấp bách một cách tự nhiên.

Việc sử dụng các xu hướng và sự kiện hiện tại giúp các tiêu đề trở nên hấp dẫn đối với người xem phù hợp.

Sử dụng câu hỏi (cả mở và đóng). Mọi người sử dụng YouTube làm công cụ tìm kiếm và họ sẽ đặt những câu hỏi cụ thể. Bạn có thể xem các câu hỏi phổ biến của người xem về chủ đề của bạn và xem nội dung nào tự động xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của YouTube và Google.

Bao gồm số cho tiêu đề video.

Nêu một vấn đề và đưa ra một giải pháp. Những vấn đề luôn mang trong mình những cảm xúc của con người. Điều này có thể khuếch đại mong muốn nhấp chuột nếu bạn có thể đưa ra một giải pháp vững chắc. Tiêu đề sẽ hứa hẹn cho thấy giải pháp có thể là gì. Tiêu đề vấn đề/giải pháp có thể có:

 • Bãi rác không gian… Đây là cách chúng tôi dọn dẹp!

Bạn muốn có thể cung cấp thông tin mà người xem sẽ muốn xem ngay bây giờ. Tạo ra cảm giác cấp bách kích hoạt nỗi sợ hãi của con người khi ở bên ngoài.

 • Chúng ta cần thuộc địa hóa sao Hỏa NGAY BÂY GIỜ trước khi quá muộn!

Sử dụng một nguồn đáng tin cậy:

 • NASA cho biết Sao Diêm Vương KHÔNG phải là một hành tinh

Khi bạn đề cập đến người xem trong tiêu đề video, điều đó khiến họ sẵn sàng nhấp vào hơn vì có cảm giác như video được tạo ra cho họ:

 • Du lịch vũ trụ: Bạn có thể đặt chỗ ngay bây giờ!

Sử dụng kịch tính tình cảm hoặc từ ngữ gây phân cực: Có lý do khiến mọi người trở nên tò mò đứng xem các vụ đụng xe, hỏa hoạn và đánh nhau. Hầu hết mọi người đều bị cuốn hút một cách tự nhiên vào những câu chuyện bi kịch, ngồi lê đôi mách, đánh nhau, gây thương tích, tranh cãi, ám chỉ tình dục, hành vi bất hợp pháp và các thế lực chống đối. Làm nổi bật sự kịch tính vốn có trong tiêu đề video của bạn có thể kích hoạt phản ứng cảm xúc:

 • Elon Musk gọi Jeff Bezos là kẻ bắt chước

Tất cả các tiêu đề nên viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ và đôi khi bạn nên viết hoa tất cả. Sử dụng tất cả các chữ hoa là một trong những cách dễ nhất để thu hút sự chú ý trong tiêu đề của bạn.

Một lời cảnh báo ở đây: đôi khi viết hoa toàn bộ giống như ai đó đang la hét.

Sử dụng viết hoa để nhấn mạnh các từ khóa mà không có cảm giác như bạn đang la hét mọi lúc.

Khuếch đại từ khóa hoặc cụm từ để đưa tiêu đề của bạn vượt trội. Sử dụng những từ như: Cuối cùng, Tồi tệ nhất, Tốt nhất, Nhanh hơn, Điên rồ, Điên rồ, WOW, hoặc Tôi đã Khóc. Các từ khuếch đại tốt cho các kênh giáo dục bao gồm: DIY, Easy, Step By Step, Simple, Amazing, Quick và Now.

Công cụ: TubeBuddy, VidIQ, Kickass Headline Generator.

Tiếp theo, bạn tập trung vào một điều: duy trì, duy trì và duy trì. Tỷ lệ giữ chân đơn giản có nghĩa là nếu ai đó nhấp vào video của bạn, bạn phải giữ họ xem để nội dung của bạn lâu nhất có thể.

Cách chúng ta áp dụng sự chú ý của mình vào các nhiệm vụ khác nhau phụ thuộc rất nhiều vào những gì cá nhân mang lại cho tình huống đó.

Hãy tự hỏi bản thân điều gì đã xảy ra ở những phần hấp dẫn nhất trong video của bạn. Bạn đã sử dụng một lời kêu gọi hành động? Bạn có nói hay làm điều gì buồn cười không? Bạn đã thêm màn hình kết thúc, đề xuất một video khác hay sử dụng một kỹ thuật quay phim hoặc chỉnh sửa thú vị? Bạn đã nói một cụm từ kích hoạt? Các cụm từ kích hoạt có thể thu hút lại hoặc từ bỏ khán giả của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn thực hiện điều trước. Nói những điều như “Đừng bỏ lỡ mẹo bổ sung ở cuối video”, chứ không phải “Bây giờ chỉ có vậy thôi”.

AVD: thời lượng xem trung bình.

AVP: % thời gian xem video trước khi rời đi.

Hãy tìm vị trí mà 50%-30% người xem rời khỏi video và xem phần nội dung đó của bạn để cố gắng hiểu lý do mọi người rời đi tại thời điểm đó.

Quy tắc bán hàng: Thông điệp trước, nội dung sau.

Công việc đầu tiên của bạn là cung cấp trải nghiệm mượt mà và dễ đoán cho người xem và người đăng ký hiện tại của bạn. Bạn muốn tạo cho họ cảm giác an toàn, cảm giác “cùng thời gian, cùng địa điểm, cùng kênh”. Họ cần nhận ra rằng đó là bạn mỗi khi họ quay lại. Có thể dự đoán được. Một kênh nhất quán là một kênh thành công. Người xem của bạn nên chờ đợi và dự đoán video tiếp theo của bạn vì họ biết lịch biểu của bạn và mong đợi điều đó từ bạn.

75% tổng số lượt xem video trên YouTube đến từ đề xuất của YouTube.

Phần thứ hai: Chiến lược để tận dụng thuật toán
AI quan sát các mẫu và hành vi của người xem để dự đoán nội dung họ muốn xem. Giúp AI hiểu nội dung nào đi cùng nhau. Nếu bạn không lập chiến lược cho khán giả của mình trước, phần hai sẽ không bao giờ xảy ra.

Giả sử bạn tạo một video để trả lời một trong những câu hỏi thường gặp của mình. Trong video này, bạn cũng nên đưa ra một Câu hỏi thường gặp liên quan đến Câu hỏi thường gặp hiện có. Chiến lược này thỏa mãn trí tò mò của người xem, thậm chí mang lại cho họ nhiều hơn những gì họ mong đợi, đồng thời vẫn cung cấp trải nghiệm xem mượt mà, dễ hiểu và mang lại giá trị. Hơn nữa, một chiến lược tuyệt vời khác để sử dụng ở đây là tạo một video khác (hoặc hai hoặc ba … ) với cùng một dòng câu hỏi. Sau đó, bạn có thể đề nghị họ xem tiếp theo.

Cũng có nhiều khả năng YouTube có thể đưa nó vào các video được đề xuất.

Lịch tạo video tối ưu nhất là ba lần một tuần.

Mỗi video mới được tải lên YouTube đều có ID kỹ thuật số. Chúng ta đã nói về hệ thống Content ID trong Chương 2 và lý do cần thiết. ID giống như một dấu vân tay kỹ thuật số. Ngoài ra, khi bạn tạo một danh sách phát, danh sách phát đó cũng nhận được ID giống như việc thêm video vào danh sách phát hiện có. Khi bạn thêm các video vào danh sách phát, chiến thuật thu hút người xem xem say sưa này hoạt động rất hiệu quả vì người xem xem chúng theo một thứ tự cụ thể. Ngoài ra, YouTube nhận thấy các ID được nhóm lại với nhau. Vì vậy, nếu ai đó đang xem video được liên kết từ danh sách phát, thì có khả năng cao hơn là thuật toán sẽ đưa video có liên quan đó vào nguồn cấp dữ liệu đề xuất. Điều này không xảy ra mọi lúc; nó dựa trên những gì người xem làm tiếp theo.

Đặt các video hoạt động hiệu quả nhất làm màn hình kết thúc và thẻ trên các video có liên quan. Ngay cả khi chỉ có 2% người xem xem đến cuối video và nhấp vào đề xuất của bạn, thì đó cũng là rất nhiều theo quan điểm của thuật toán. YouTube có thể ra ngoài và tìm những người xem khác có cùng loại mối quan hệ dữ liệu với 2% đó và giới thiệu video đó cho những người xem tiềm năng đó. Nếu những người xem tiềm năng này tương tác và thích nội dung của bạn thì YouTube sẽ tiếp tục đề xuất không chỉ video này mà còn nhiều nội dung khác từ thư viện của bạn. Tỷ lệ phần trăm nhỏ đó kích thích AI có cái nhìn khác về nội dung của bạn, AI sẽ tiếp tục tìm những người xem có kiểu xem tương tự và cũng đẩy nội dung của bạn đến với họ.

Cách tạo nhóm:
Khi bạn đã gắn nhãn nhóm nội dung của mình theo chủ đề, hãy đảm bảo rằng các video được nhóm lại với nhau có dữ liệu tương tự. Chúng nên có tiêu đề, từ khóa, mô tả tương tự. Các video cũng nên có cấu trúc tương tự. Khung, nhịp độ và chỉnh sửa phải tuân theo các mẫu cụ thể.

Câu chuyện sáng tạo tạo điều kiện cho người xem của bạn hòa nhập, biến “tầm nhìn của tôi” thành “tầm nhìn của chúng tôi”. Họ coi niềm đam mê của bạn như của riêng họ và họ muốn chia sẻ niềm đam mê đó với phạm vi ảnh hưởng của họ. Sau đó, phạm vi ảnh hưởng của họ sẽ nắm bắt được niềm đam mê và muốn chia sẻ, và đây là cách lan truyền nội dung và cộng đồng.

Những thương hiệu tốt luôn kể Câu chuyện sáng tạo của họ. Khi mọi người biết bạn đến từ đâu và tại sao, họ sẵn sàng biết bạn là người như thế nào, đó là điều cơ bản thứ hai.

Nếu các giá trị và nguyên tắc của bạn không rõ ràng với bạn, thì làm sao chúng đủ rõ ràng để những người theo dõi bạn biết chính xác lý do tại sao họ muốn thuộc về cộng đồng của bạn? Họ muốn biết bạn tin vào điều gì và tại sao các bạn lại đến với nhau.

Icon

Các biểu tượng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đang ở nơi này chứ không phải nơi kia.

Nghi thức: lặp đi lặp lại.

Phần mô tả: 250 ký tự đầu tiên sẽ dc hiển thị trước.

Chèn kêu gọi hành động 1 cách tự nhiên.

Các số liệu quan trọng nhất là:

 • Tỷ lệ nhấp (CTR)
 • Số lần hiển thị
 • Thời lượng xem trung bình (AVD)
 • Phần trăm trung bình được xem (APV)
 • Thời gian xem và lượt xem
 • Số lượt xem trung bình trên mỗi người xem (AVPV)